เทคนิคการเลือกตำแหน่งห้องคอนโดมีเนียม
May 30, 2020
943
VIEWS


เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมห้องแต่ละห้องในคอนโดเดียวกัน ถึงมีราคาที่แตกต่างกัน ข้อเท็จจริงคือแต่ละห้องในคอนโดนั้นนอกจากแปลนห้องที่แตกต่างกันแล้ว ตำแหน่งของห้องก็ส่งผลต่อความสุขในการอยู่อาศัยที่แตกต่างกัน วันนี้เราจะมีนำเสนอเทคนิคการเลือกห้องในคอนโดโดยจะนำเสนอถึงจุดเด่นจุดด้อยในแต่ละตำแหน่งของห้องในคอนโด เพื่อให้คุณสามารถเลือกห้องในคอนโดได้ตอบโจทย์ ตรงใจกับความต้องการของคุณมากที่สุด

 1. ห้องที่อยู่ทางทิศเหนือหรือใต้
  ข้อดีของห้องทิศเหนือและใต้คือเป็นห้องที่ได้รับแสงจากดวงอาทิตย์น้อย ห้องจะไม่ร้อน มีลมไหลผ่าน ทิศเหนือแดดจะผ่านน้อยกว่าทิศใต้ แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องความชื้นบ้าง แต่โดยรวมแล้วห้องทางทิศเหนือ หรือ ใต้ จะมีความร้อนที่ต่ำกว่าทิศตะวันออก หรือ ตะวันตก เนื่องจากได้รับแสงอาทิตย์น้อยกว่า ทำให้ตัวห้องสะสมความร้อนได้น้อยกว่า เหมาะสำหรับคนที่อยู่ในคอนโดเป็นหลัก ไม่ชอบอากาศร้อน และค่าไฟของห้องทิศนี้มักจะถูกกว่าด้วยเพราะเครื่องปรับอากาศไม่ต้องปรับอุณหภูมิเพื่อต่อสู้กับความร้อนสะสมมากจนเกินไป
 2. ห้องที่อยู่ทิศตะวันตก
  ห้องที่อยู่ทางทิศตะวันตก แม้จะมีข้อดีคือแสงแดดยามเช้าจะไม่มารบกวนปลุกคุณในตอนเช้า แต่ห้องก็จะสะสมแดดในช่วงบ่ายทำให้ห้องมักจะร้อนในช่วงตอนเย็นถึงหัวค่ำ
 3. ห้องที่อยู่ทิศตะวันออก
  หากคุณเป็นคนชอบนอนตื่นเช้า หรือ ชอบแดดยามเช้าแล้วล่ะก็ การเลือกห้องในทิศนี้จะสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณได้เป็นอย่างดีทีเดียว แม้อากาศจะค่อนข้างอบอ้าวในยามเช้า แต่ช่วงเย็นนั้นแสงแดดจะไม่มารบกวนคุณ ทำให้ความร้อนสะสมช่วงเย็นมีน้อย จนทำให้อุณหภูมิในห้องยามเย็นไม่สูงมากนัก
 4. ห้องบนชั้นสูงๆ

  นอกจากวิวที่สวยงามต่างจากห้องในชั้นล่างๆ แล้ว ห้องที่อยู่บนชั้นสูงๆ มักจะมีปัญหาแมลงรบกวนน้อยกว่าห้องชั้นล่าง อีกทั้งอากาศมักจะเย็นกว่าห้องในชั้นล่างๆ แต่ห้องสูงๆ นั้นมักแลกมากับราคาที่สูงกว่ารวมถึงราคาขายต่อที่มักจะสูงกว่าห้องชั้นล่างอีกด้วย
 5. ห้องที่อยู่ชั้นเดียวกับส่วนกลางของคอนโด

  ห้องที่อยู่ชั้นเดียวกับส่วนกลางคอนโด มีข้อดีคือความสะดวกในการใช้ส่วนกลาง คุณไม่ต้องกดลิฟต์ไปไหน แค่ออกนอกห้องก็เจอสวนสวยๆ ฟิตเนส ซาวน่า สระว่ายน้ำแล้ว เมื่อออกกำลังกายเสร็จ ก็สามารถเข้าห้องส่วนตัวอาบน้ำได้ทันที แต่ข้อเสียคือห้องในชั้นนี้มักจะเจอความพลุกพล่านมากกว่าชั้นอื่นๆ นั่นเอง
 6. ห้องที่อยู่ชั้นเหนือชั้นจอดรถไม่กี่ชั้น
  ชั้นจอดรถเต็มไปด้วยกลิ่นน้ำมันเครื่องที่รั่วไหล และ เสียงของรถที่ขับวนหาที่จอด ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงที่จะมีเสียงรบกวนตลอดเวลาจนทำให้คุณอยู่ไม่เป็นสุขได้
 7. ห้องที่อยู่ตรงข้าม/ข้างๆห้องทิ้งขยะ
  คงไม่มีใครอยากได้กลิ่นฉุนของขยะลอยฟุ้งเข้ามาในห้องตลอดเวลา ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งก็คือ จะมีเสียงคนเปิดปิดประตูห้องเก็บขยะเข้ามารบกวนคุณได้ตลอด อีกทั้งยังขัดต่อหลักฮวงจุ้ยอีกต่างหาก แต่ทว่าในปัจจุบันบางโครงการได้มีการปรับประตูห้องเก็บขยะให้ไม่ส่งกลิ่นออกมารบกวนผู้อยู่อาศัย และปรับทิศประตูให้ไม่ต้องชนกับหน้าประตูผู้อยู่อาศัยโดยตรง นอกจากนี้ห้องลักษณะนี้ยังมีราคาที่ต่ำกว่าห้องทั่วไป
 8. ห้องที่หันหน้าเข้าหาส่วนกลางของคอนโด

  ในกรณีที่คอนโดของคุณมีห้องที่หันหน้าเข้าหาส่วนกลาง และ ห้องที่หันออกไปเจอวิวทิวทัศน์ ปัจจัยนี้ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญในการเลือกห้องของคุณ ห้องที่หันหน้าเข้าหาส่วนกลางของคอนโดนั้น สิ่งคุณจะได้รับแน่นอนคือวิวส่วนกลางของคอนโด แต่อาจแลกมากับเสียงดัง หรือความไม่เป็นส่วนตัว เวลามีคนมาใช้ส่วนกลางมากๆ ต่างจากห้องที่หันออกไปเจอวิวด้านนอก ซึ่งก็มีข้อที่น่ากังวลใจคือ หากคอนโดของคุณตั้งอยู่ในสถานที่ซึ่งวิวทิวทัศน์ไม่ได้สวยงามมากนัก ห้องนี้จะกลายเป็นห้องที่ไม่น่าอยู่ และ ราคาตกลงทันที จากวิวทิวทัศน์ด้านนอกที่ควบคุมไม่ได้

ห้องแต่ละห้องในคอนโดนั้นต่างมีข้อดีข้อเสียต่างกัน เทคนิคดังกล่าวก็เป็นแค่คำแนะนำว่าห้องแบบไหนที่คนส่วนใหญ่อยากได้ แต่สิ่งสำคัญคือเราควรเลือกซื้อห้องที่เราชอบ ห้องที่เราถูกใจที่สุดมากกว่า และสำหรับใครที่ต้องการจะหาห้องที่ถูกใจ ยูนิโอ สุขุมวิท 72 เฟส 2 คอนโดใกล้รถไฟฟ้า ย่านสุขุมวิท ด้วยแนวคิดโครงการ The Living Wave ที่คุณสามารถใช้ชีวิตในสไตล์ที่คุณต้องการ เป็นคอนโดที่เดินทางได้สะดวก ใกล้ถนนสุขุมวิท และใกล้บีทีเอสแบริ่ง สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เช่น สระว่ายน้ำ ห้องหนังสือ ใกล้ห้างสรรถสินค้าชั้นนำอย่าง เซ็นทรัลบางนา เมกาบางนา และยังใกล้โรงพยาบาลหลายแห่ง เช่น โรงพยาบาลไทยนครินทร์ โรงพยาบาลกล้วนน้ำไท2 และที่สำคัญยังเริ่มด้วย ราคาเริ่ม 1.59 ล้านบาท* ทำให้คุณสามารถเลือกสรรตำแหน่งห้องที่ใช่สำหรับคุณได้ง่ายก่อนใครที่ ยูนิโอ สุขุมวิท 72 เฟส 2

ข่าวสาร และเรื่องราวที่น่าสนใจ

ขอบคุณสำหรับการติดต่อ
ระบบได้รับข้อมูลของท่านเรียบร้อยแล้ว
ทางเราจะทำการติดต่อกลับไปหาท่านโดยเร็วที่สุด